1.02.2009

เค้กโยเกิร์ตส้ม (Yogurt Orange Pound Cake)

เค้กโยเกิร์ตส้ม (Yogurt Orange Pound Cake)

ส่วนผสม (แบบพิมพ์เค้กปอนด์ขนาด 18x7x6 ซม. 1 อัน)
เนย 70 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
โยเกิร์ตชีส 60 กรัม
ผิวส้มหั่นฝอย 1 ลูก
เนื้อส้ม 40 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล 110 กรัม
ผงฟู ½ ช้อนชา
โยเกิร์ตไอซิ่ง
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
โยเกิร์ต 1 ½ ช้อนชา
น้ำส้ม 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1.นำเนยมาทิ้งไว้ให้นิ่มเสียก่อน
2.เทเนยกับน้ำตาลลงในชามใช้ไม้ตีไข่ตีให้เข้ากันจนเริ่มฟู ใส่ไข่แดงลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
3.ใส่โยเกิร์ตชีสลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4.นำผิวส้มหั่นฝอยกับผลส้มที่หั่นหยาบใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
5.เทไข่ขาวกับน้ำตาลลงชามใบใหม่ ใช้ไม้ตีไข่คนให้เป็นฟอง เมื่อข้นก็จะกลายเป็นเมอแรงก์
6.นำเมอแรงก์ครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสมข้อ 4 แล้วคนให้เข้ากัน
7.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูรวมกัน แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
8.นำเมอแรงก์ที่เหลือใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
9.นำไปใส่ลงในแบบพิมพ์ที่รองกระดาษสำหรับอบ ปาดหน้าให้เรียบนำไปอบที่อุณหภูมิ 170 C30 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 C อีกประมาณ 20-25 นาที
10.แกะแบบพิมพ์ออกแล้วนำไปแช่ให้เย็น
11.ทำโยเกิร์ตไอซิ่ง นำโยเกิร์ตน้ำส้มและน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากัน
12.นำส่วนผสมข้อ 11 ใส่ลงในข้อ 10 แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย