1.04.2009

เค้กปอนด์ชา (Tea Cake)

เค้กปอนด์ชา (Tea Cake)

ส่วนผสม
(ขนาดหนึ่งปอนด์ 18x9x8 ซม. สำหรับ 1 ที่หรือแบบพิมพ์ขนาด 9.5x4.5x4 ซม. สำหรับ 10 อัน)
เนย 150 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
แป้งสาลี 200 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ชาถุง 3 ซอง
น้ำร้อน 30 ซีซี

ขอแนะนำชา เอิร์ลเกรย์ ซึ่งเป็นชาที่มีกลิ่นหอมมาก

วิธีทำ
1.ทาเนยลงในแบบพิมพ์ (ตามปริมาณที่ต้องการ) แล้วตัดกระดาษวางลงในแบบพิมพ์
2.เอาไส้ชาในถุงออก รินน้ำร้อนใส่แล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารคลุมไว้เพื่อนึ่งให้ร้อน
3.ใส่เนยลงในชามตีจนเกิดฟองแล้วเติมน้ำตาลทรายตีให้เข้ากัน จนเป็นครีม ใช้ตระกร้อมือตีผสมจนจับตัวกันได้ดี
4.ใส่ไข่ลงไปประมาณ 1/3 ฟองและร่อนแป้งสาลีกับผงฟูใส่ลงไปประมาณ 1/3 ผสมให้เข้ากัน
5.จากข้อ 4 ผสมให้เข้ากันจนทั้งหมดจับตัวกันจนแป้งเนียนละเอียด
6.นำไส้ชาที่ได้จากข้อ 2 ผสมลงไป ใช้ไม้พายกวนให้ทั่วๆ
7.เทใส่แบบพิมพ์ให้ทั่วๆ นำไปอบในเตาอบด้วยอุณหภูมิ 180 C นานประมาณ 10 นาที จนแห้งแล้วจึงเอาออกใช้มีดตัดลึกๆ แล้วอบต่ออีก นานประมาณ 30-40 นาทีแล้วใช้ไม้ปลายแหลมลองจิ้มเนื้อข้างในดูแป้งเค้กต้องขึ้นจึงจะใช้ได้ในกรณีที่ใช้แบบพิมพ์เค้กปอนด์เล็กให้อบด้วยอุณหภูมิ170 C นานประมาณ 30 นาที