1.05.2009

เค้กปอนด์ (Pound Cake)

เค้กปอนด์ (Pound Cake)

ส่วนผสม (ขนาดหนึ่งปอนด์ 18x9x8 ซม.)
เนย 150กรัม
น้ำตาลทราย140กรัม
ไข่3ฟอง
แป้งสาลี200กรัม
ผงฟู2ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา1/2ช้อนชา


วิธีทำ
1.ตีเนยกับไข่ให้เข้ากัน (สามารถใช้ปริมาณมากกว่านี้ได้) นำมาทาบนกระดาษ
2.ใส่เนยกับน้ำตาลทราย ลงในชามตีให้เข้ากัน (ถ้าต้องการความสะดวกสามารถใช้เครื่องตีได้)
3.ใส่ไข่ประมาณ 1/3 ใส่แป้งสาลีกับผงฟูลงในปริมาณ 1/3 ตีให้เข้ากัน
4.นำส่วนผสมทั้งหมดผสมกันแล้วตีให้ละเอียด
5.ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป
6.ให้นำส่วนผสมใส่ลงในแม่พิมพ์ ในอุณหภูมิ 180 C เป็นเวลา 10 นาที นำออกมากลับด้านแล้วใช้มีดหั่น นำไปอบอีก 30-40 นาที นำไม้มาแทงให้ทั่วขนมเพื่อดูว่าขนมสุกทั่วหรือไม่