1.17.2009

มัฟฟิ่นกล้วยหอม (Banana Muffins)

มัฟฟิ่นกล้วยหอม (Banana Muffins)

ส่วนผสม (แบบพิมพ์มัฟฟิ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 ซม. สำหรับ 6 ชิ้น)
เนย 70 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
แป้งสาลี 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
กล้วย 100 กรัม
นมวัว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมเนยและไข่เอาไว้ แล้วนำถ้วยกระดาษใส่ไว้ในแม่พิมพ์
2.นำกล้วยมาบดลงในชามด้วยส้อม แล้วใส่นมตามลงไป
3.ใส่เนยตามลงไป แล้วใช้ตระกร้อมือตีทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนื้อออกเป็นสีขาวๆ
4.ใส่ไข่แดงผสมตามลงไปตีให้เข้ากัน
5.จากนั้นนำแป้งสาลี ผงฟูอย่างละครึ่งมาผสมกัน แล้วนำกล้วยที่บดเตรียมไว้ในข้อ 2 มาผสมใส่ลงในแป้งด้วย โดยใช้แค่ครึ่งเดียวเช่นกัน
6.นำแป้งที่เหลือกับส่วนผสมอีกครึ่งในข้อ 2 มาผสมตามลงไปโดยตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
7.จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อขนมมาหยอดลงใน แม่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้แล้วนำไปอบ ในเตาอบประมาณ 30 นาที โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 170 C เมื่ออบเสร็จแล้วให้เอาไม้จิ้มที่เนื้อขนมดูว่าสุกได้ที่หรือยังซึ่งการนำไปจิ้มดูนี้ไม่ทำให้เนื้อขนมเสียหายแต่อย่างใด