1.13.2009

ขนมดาควอส (Dacquoise)

ขนมดาควอส (Dacquoise)

ส่วนผสม
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาล 80 กรัม
ถั่วอัลมอนด์ 60 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
แป้ง 20 กรัม
ขนมปัง 15 กรัม
น้ำตาลทรายปริมาณพอเหมาะ

ไส้ครีมโยเกิร์ต
เนย 70 กรัม
เนยโยเกิร์ต 40 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
วานิลลา ¼ แท่ง

วิธีทำ
1.นำไข่ขาวที่แช่ไว้ในชาม ตีจนให้เกิดฟอง จากนั้นก็นำน้ำตาลใส่ลงชาม แล้วคลุกเคล้าด้วยกันประมาณ
2-3 รอบ ก็จะได้ส่วนของไข่ขาวเคลือบน้ำตาล
2.นำแป้งขนมปัง, น้ำตาลทรายและถั่วอัลมอนด์ละเอียดมาผสมกัน หลังจากนั้นก็ใส่ไข่ขาวข้อ 1คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
3.นำเนื้อขนมที่ผสมกันใส่ลงในเครื่องบีบครีม จากนั้นก็บีบเนื้อขนมบนกระดาษไขจากจุดศูนย์กลางเป็นวงกลม จนเป็นเนื้อคุกกี้
4.เมื่อจัดเรียงเนื้อขนมแล้ว ก็โรยน้ำตาลให้ทั่วกระดาษไข โดยทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นโรยน้ำตาลให้ทั่วอีกครั้งหนึ่ง
5.นำเนื้อขนมเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 C ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นเตรียมไว้ในขั้นต่อไป
6.ขั้นตอนการทำไส้ครีมโยเกิร์ตนั้น ก็ให้นำเนยใส่ลงในชาม โดยให้ใช้ไม้ตีขนมตีเนยจนเกิดฟองจากนั้นก็นำวานิลลาและน้ำตาลผสมเข้าด้วยกันหลังจากนั้นก็ใส่เนยโยเกิร์ต ผสมกันตามลงไป
7.เมื่อได้ไส้ครีมโยเกิร์ตข้อ 6 ก็นำไปทาบนเนื้อขนมข้อ 5 แล้วประกบเนื้อขนมเข้าด้วยกันจึงเสร็จสมบูรณ์