1.16.2009

มัฟฟิ่นคาราเมล ซินนามอน แอปเปิ้ล (Muffins Caramel Cinnamon Apple)

มัฟฟิ่นคาราเมล ซินนามอน แอปเปิ้ล (Muffins Caramel Cinnamon Apple)

ส่วนผสม (พิมพ์หลุมมัฟฟิ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 ซม. แบบ 6 ชิ้น)
เนย 70 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลี 100 กรัม
แป้งซินนามอน ¼ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
คาราเมล แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล 1 ลูก
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเม็ด 60 กรัม
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
แท่งซินนามอน 3-5 แท่ง

วิธีทำ
1.ใส่เนยและไข่ไก่เอาไว้ในถ้วย
2.วิธีทำน้ำเชื่อมแอปเปิ้ล (Caramel Apple) หั่นแอปเปิ้ลออกเป็น 4 ส่วน เอาไส้ออก หนา 1 ซม.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว
3.ใส่น้ำตาลเม็ดและน้ำในหม้อตั้งไฟกลางๆ ต้มให้เดือดแล้วจนสีเปลี่ยน แล้วเบาไฟลงนำในข้อ 2 ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง
4.ตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้งใส่แอปเปิ้ลทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตั้งไฟไปพร้อมๆกับคาราเมลที่ใส่ไป
5.ใส่เนยและน้ำตาลทรายในชามแล้วผสมให้เข้ากัน
6.ใส่ไข่ไก่ ผสมให้ดี
7.ใส่แป้งสาลี, แป้งซินนามอน, ผงฟูประมาณครึ่งหนึ่งและนำในข้อ 4 คาราเมลใส่ 50 ซีซี
8.แป้งที่เหลืออยู่ใส่นมผสมกันทั้งหมด
9.ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วนำคาราเมลในข้อ 4 ใส่ตามผสมกัน
10.ใช้ช้อนตักใส่ในพิมพ์แล้วปักแท่งซินนามอน ไว้ครึ่งหนึ่ง เข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 C ประมาณ30 นาที ลองใช้ไม้แตะดูที่เนื้อขนมว่าได้หรือยัง เสร็จแล้วนำออกจากเตา