ทอฟฟี่เค้ก (Toffy Cake)
ส่วนผสมเค้ก
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 1 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผงสำเร็จรูปบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ฟองเล็ก 5 ฟอง
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 1 ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
เนยสดละลาย ¾ ถ้วย
ส่วนผสมหน้าทอฟฟี่
เนยสดชนิดเค็ม ½ ถ้วย
นมข้นจืด ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.เตรียมแป้งโดยผสมแป้ง ผงฟู ผงโกโก้ ผงกาแฟเข้าด้วยกันร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง 1 ครั้ง
2.ทำเค้กเตรียมไว้โดยตีไข่กับเกลือด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าพอขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละ 1 ช้อนโต๊ะจนหมดน้ำตาลและไข่ตั้งยอดได้ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน
3.ใส่เนยละลาย คนให้เข้ากัน เทใส่ถาดสี่เหลี่ยมขนาด 11x7x1 นิ้วที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไขประมาณ 3/4 ของถาด
4.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบคว่ำออกจากพิมพ์ ดึงกระดาษออกพักไว้ให้เย็น ใส่ในถาดเดิม
5.เมื่อตัวเค้กเย็นแล้วจึงทำส่วนผสมหน้าทอฟฟี่ โดยเคี่ยวเนยสดนมข้นจืด และน้ำตาลจนละลายและเดือด ใส่แป้งสาลี คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน พอเดือดอีกครั้งและข้นจึงใส่เม็ดมะม่วง-หิมพานต์ คนให้เข้ากัน ตักราดบนหน้าเค้ก เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าเตาอบอีกครั้งจนหน้าทอฟฟี่เป็นสี่เหลืองเข้มออกเกรียมเล็กน้อย ยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น
6.ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมโดยคว่ำหน้าเค้กลงแล้วจึงตัด