Sticky Chocolate Cake
ส่วนผสมตัวเค้ก
◊ โกโก้ผง ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำร้อน ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ช็อคโกแล็ตสีดำสำหรับทำขนม ๑๐๐ กรัม (๔ ออนซ์)
◊ เนยละลาย ๑๗๕ กรัม (๖๐ ออนซ์)
◊ น้ำตาลทรายป่นละเอียด (caster sugar) ๒๒๕ กรัม (๘๐ ออนซ์)
◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ แป้งสาลี ๑๗๕ กรัม (๖๐ ออนซ์)
◊ กลิ่นวานิลา ๑ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๒ ช้อนชา
◊ ซาวครีม (sour cream) ๑๕๐ ซีซี (๑/๔ ไพน์)
ส่วนผสมไส้เค้ก
◊ แยมแอพพริค็อต ๘ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้ารัม ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ช็อคโกแล็ตสีดำสำหรับทำขนม ๒๒๕ กรัม
◊ ดับเบิ้ลครีม ๓๐๐ ซีซี (๑/๒ ไพน์)
วิธีทำ
◊ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ ๑๘๐ เซลเซียส หรือ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ หรือ แก๊สหมายเลข ๔ เตรียมถาดอบขนมขนาด ๒๐ เซนติเมตร หรือ ๘ นิ้ว ทาไขมันที่ก้นถาดและด้านข้างให้ทั่ว กรุด้วยกระดาษไขเตรียมไว้
◊ ผสมโกโก้กับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน พักไว้
◊ ละลายช็อคโกแล็ต ๑๐๐ กรัม (ใช้ถ้วยตั้งบนหม้อน้ำร้อน ระวังอย่าให้ถ้วยถูกน้ำร้อนในหม้อ)
◊ ในชามผสม ใส่เนย วานิลา และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ทีละใบลงไปผสม ตีให้เข้ากันจนเป็นครีมขึ้นฟู จากนั้นใส่ช็อคโกแล็ต และโกโก้ผงที่ละลายไว้ ผสมให้เข้ากัน
◊ ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อยๆเททีละน้อยผสมในชามช็อคโกแล็ต ใส่ซาวครีม ใช้พายยางค่อยๆพับคนเบาๆจนเนื้อเค้กเข้ากันดี จากนั้นเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ ค่อยๆเกลี่ยหน้าเค้กให้เท่าๆกัน
◊ อบเค้กในเตาอบประมาณ ๕๐-๕๕ นาที จนกระทั่งเค้กสุก ทดสอบดูโดยวิธีใช้นิ้วกดเบาๆที่เนื้อเค้ก หากเนื้อเค้กเด้งคืนตัวแสดงว่าเค้กสุกใช้ได้แล้ว ให้ยกออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็นตัวประมาณ ๕ นาที จากนั้นให้เคาะออกวางบนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นตัดเค้กออกเป็น ๓ ชิ้นเท่าๆกัน
◊ อุ่นแยมแอพพริค็อต (ระวังอย่าให้เดือดและร้อนเกินไป) ใส่เหล้ารัม คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้พายยางป้ายแยมให้ทั่วหน้าเค้กทั้ง ๒ ชิ้นที่เป็นตัวไส้ จากนั้นนำเค้กทั้ง ๓ ชิ้นมาวางซ้อนกันให้เสมอดี
◊ ละลายช็อคโกแล็ตที่เตรียมไว้ทำไส้เค้ก ผสมครีม คนให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ตะกร้อตีครีมให้เนียนอีกครั้งจึงนำไปแต่งหน้าเค้กด้านบนและด้านข้างให้ทั่ว จึงตัดเสริฟ