สูตร Mocca English Cake
ส่วนผสม
◊ แป้ง ๑๒๕ กรัม
◊ ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลป่น ๑๖๐ กรัม
◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ เนย ๖๐ กรัม
◊ นมข้นจืดอุ่น ๓ ช้อนโต๊ะ+ผงกาแฟเข้มข้น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เอสพี ๑๐ กรัม
วิธีทำ
◊ ร่อนแป้ง ๒ ครั้ง เปิดเตาอบอุ่นไฟ ๑๘๐ องศาเซลซียส เอาเนยเข้าไปอุ่นในเตาอบเลยจ้า ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ ใช้พิมพ์ขนาด ๘ นิ้ว ๒ พิมพ์
◊ ตอกไข่ใส่อ่างผสม + น้ำตาลทราย + เอสพี ตีด้วยความเร็วต่ำ ๒ นาที ให้น้ำตาลละลายหมด
◊ ใส่แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำอีก ๒ นาที ให้แป้งเข้ากับไข่ สังเกตว่าเข้ากันดีไม่เป็นเม็ดๆ
◊ เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ๕ นาที ส่วนผสมจะเหนียวมาก และขาวข้นขึ้น ปริมาณจะเพิ่มขึ้นด้วย ตอนนี้ก็อุ่นนมข้นจืด และเอาผงกาแฟละลาย ให้เข้ากัน
◊ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ๒ นาที ใส่นมข้นจืด กาแฟ ใส่เนยละลาย พอเข้ากันดีแล้ว ก็แบ่งเทใส่พิมพ์ทั้งสอง นำไปอบ อบนาน ๒๐ นาที
◊ พอขนมสุก วิธีเช็คว่าขนมสุกดีไหมให้เอานิ้วแตะหน้าเค้กดู ถ้าเด้งดึ๋งกลับมาแสดงว่าสุกแล้ว ทิ้งให้อยู่ตัวสัก ๒ นาที แล้วก็เอาขนมออกจากพิมพ์ มาวางบนตะแกรง
◊ พอเค้กเย็นก็เอามาตัด ให้ตัดชิ้นละ ๒ เลเยอร์ จะได้ทั้งหมด ๔ เลเยอร์ จ้าบัตเตอร์ครีมมอคค่า
◊ เนยสด ๓๐๐ กรัม
◊ เนยขาว ๕๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑๒๐ กรัม
◊ ไข่แดง ๔ ฟอง
◊ มอคค่าพาสต้า (กลิ่นสีมอคค่า) ๑ ช้อนโต๊ะ ชอบสีเข้มก็เพิ่มได้ หรือ ชอบสีอ่อนก็ลดลงอีกได้
วิธีทำ
◊ ละลาย น้ำตาลกับนมข้นจืดและกาแฟเข้าด้วยกันโดยการตั้งไฟอ่อนจนเกิดฟองรอบขอบหม้อ
◊ นำไข่แดงใส่อ่างผสมใบที่ ๑ เข้าส่วนผสมข้อที่ ๑ ค่อยเติมลงไปช้าๆระหว่างนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำค่ะ
ต้องนาน
◊ หั่นเนยเย็นเป็นชิ้นเล็กๆ กับเนยขาว ใส่โถผสม แล้วตีด้วยหัวตีใบไม้ ให้ขึ้นฟูสักพัก แล้วก็เท ข้อ ๒ ลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนียน ประมาณ ๒๐-๒๕ นาที แล้วนำไปปาดแต่งหน้าเค้กได้จ้า