เค้กอัลมอนด์เนย (Almond Butter Cake)
ส่วนผสม (พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม. รูปแบบกลม 1 ชิ้น)
ไข่ 1 ฟอง
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
กลิ่นวานิลลา - ปริมาณเล็กน้อย
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 30 กรัม
ผงอัลมอนด์ 80 กรัม
เนย 70 กรัม
วิธีทำ
1.ทาเนยบนพิมพ์ (สามารถใช้ปริมาณมากกว่านี้ได้)
2.นำเนยเข้าเตาอบไมโครเวฟในกรณีที่เข้าเตาอบไมโครเวฟต้องใช้ ภาชนะที่ทนความร้อนใช้ไฟ 500 w ประมาณ 1-1.15 นาที
3.นำไข่กับไข่แดงใส่ลงในชามตีให้เข้ากันจนเป็นฟองแล้วใส่น้ำตาลลงไป ผสมน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 40-50 C (ให้น้ำร้อนพอประมาณ)
4.ผสมน้ำอุ่นแล้วตีให้เกิดฟองโดยฟองจะมีลักษณะขาวขุ่น
5.กลิ่นวานิลลากับเหล้ารัม นำมาผสมกันเสร็จแล้วใส่แป้งสาลีกับผงอัลมอนด์ผสมให้เข้ากัน
6.ในส่วนผสมในข้อ 2 มาผสมลงไปใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน วิธีละลายเนยให้นำเนยไปวางใกล้ๆ ของอุ่นๆ
7.เทใส่พิมพ์นำไปอบอุณหภูมิ 180 C เป็นเวลา 30-40 นาที