1.12.2009

ขนมพุดดิ้งโยเกิร์ต (Yogurt Pudding)

ขนมพุดดิ้งโยเกิร์ต (Yogurt Pudding)
ส่วนผสม (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ซม.)

ผงแป้งเจลลาติน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 70 ซีซี
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาล 70 กรัม
นม 150 ซีซี
วานิลลา ¼ แท่ง
ไส้คาราเมล
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2-3 ช้อนโต๊ะ เหล้าหมัก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำผงแป้งเจลลาตินใส่ลงในน้ำปริมาณครึ่งส่วน แล้วแช่ทิ้งไว้
2.นำไข่แดงที่คนไว้ใส่ลงชาม จากนั้นก็ใส่น้ำตาล แล้วผสมเข้าด้วยกัน

(ในส่วนของน้ำตาลกับไข่แดงนั้น ให้ผสมเข้าด้วยกันโดยไม่ให้เกิดฟองเพื่อไม่ให้รสชาติเปลี่ยนแปลง)
3.นำน้ำร้อนใส่ลงในชามไข่แดง จากนั้นก็ตั้งไฟ แล้วกวนเข้าด้วยกัน
4.นำวานิลลากับนมใส่ลงในหม้อต้ม จากนั้นก็นำน้ำไข่แดงในข้อ 3 ใส่ตามลงไปแล้วก็ผสมให้เข้ากัน
5.เมื่อผสมกันได้ที่แล้วก็ นำแป้งเจลลาตินในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อต้ม แล้วกวนเข้ากัน
6.เมื่อกวนจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ใส่โยเกิร์ตลงไป โดยตั้งไฟอ่อนพอประมาณ
7.นำเนื้อแป้งเทใส่ลงในแม่พิมพ์ จากนั้นก็นำไปแช่เย็นเตรียมไว้ในขั้นต่อไป
8.ขั้นตอนการทำไส้คาราเมลนั้น ก็นำน้ำและน้ำตาลใส่ลงในหม้อโดยตั้งไฟขนาดกลางเมื่อต้มจนร้อนได้ที่แล้วก็นำน้ำร้อนเติมลงไปในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นก็ตั้งไฟอ่อนแล้วทิ้งไว้ชั่วครู่ ต่อจากนั้นก็เติมเหล้าหมักคลุกเคล้ากันไปแล้ว แช่ตู้เย็นพอประมาณ
9.เมื่อได้ไส้คาราเมลแล้ว ก็ให้โรยใส่เค้กบนแม่พิมพ์ เป็นขั้นตอนสุดท้าย