เค้กเนยถั่ว (Caramel Nuts Cake)
ส่วนผสม (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 21 ซม.)
ไข่ 3 ฟอง
น้ำตาล 150 กรัม
ถั่วอัลมอนด์ 70 กรัม
แป้งสาลี 120 กรัม
ผงแป้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 30 กรัม
เนยโยเกิร์ต 70 กรัม
เปลือกมะนาว ½ ลูก
ถั่วเคลือบคาราเมล
ถั่วอัลมอนด์ 100 กรัม
ครีมสด 60 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
เนย 30 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ผงแป้งอบ ปริมาณพอเหมาะ
วิธีทำ
1.นำเนยทาภายในขอบภาชนะบางๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นก็โรยผงแป้งอบทิ้งไว้ (เมื่อตอนที่ทาเนยทิ้งไว้นั้นก็ให้แช่ไว้จนภายในขอบภาชนะเริ่มลื่น) หลังจากนั้นก็ตัดกระดาษไขเป็นรูปวงกลมวางตรงฐานภาชนะเตรียมไว้
2.นำไข่และน้ำตาลใส่ลงในชามตามลำดับ จากนั้นก็ใช้เครื่องมือตีไข่จนเกิดฟองแล้วตั้งไฟพอเหมาะโดยให้เนื้อไข่มีสีเข้มข้นขึ้น
3.นำถั่วอัลมอนด์, แป้งสาลีและผงแป้งขนมปังมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำไปใส่ลงชามไข่แล้วกวนเข้าด้วยกันอีกครั้งหนึ่ง
4.นำเนย, เปลือกมะนาวและเนยโยเกิร์ต มาผสมเข้าด้วยกันจากนั้นก็ตั้งไฟอุ่นไว้ 15-45 นาทีเมื่อเนยละลายกับเปลือกมะนาวเข้าด้วยกันแล้วก็นำส่วนผสมข้อ 3 มาคลุกเคล้ากันให้เป็นหนึ่งเดียว
5.นำส่วนที่คลุกเคล้ากันข้อ 4 ใส่ลงในภาชนะ แล้วนำไปเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 C ประมาณ 35 นาที(ในการผสมส่วนผสมเข้ากันให้ใช้เครื่องมือตีให้ทั่วบริเวณ แล้วนำไปเข้าเตาอบให้เนื้อเค้กดูพองขึ้น)
6.ขั้นตอนการทำถั่วเคลือบคาราเมลนั้น ก็ให้นำถั่วอัลมอนด์ไปอบอุณหภูมิ 160 C ประมาณ 15-20 นาทีเตรียมไว้จากนั้นก็นำครีมสด, น้ำตาล, เนยและน้ำผึ้งใส่ลงในหม้อต้ม แล้วเติมถั่วอัลมอนด์ที่อบไว้ลงไปโดย ต้มอีกประมาณ 2-3 นาที
7.นำส่วนถั่วอัลมอนด์เคลือบคาราเมลข้อ 6 โรยทับบนเนื้อเค้กให้ทั่ว จากนั้นก็นำไปอบอุณหภูมิ 180 Cประมาณ 10-15 นาที
8.เมื่ออบจนได้ที่แล้ว ก็ให้นำแช่ไว้บนตะแกรง จากนั้นก็ตัดเค้กเป็นชิ้นๆ ตามที่ต้องการ