พายแอปเปิ้ล (Apple Clum Pie)
ส่วนผสม ถาดอบขนาด 30x30 ซม. 1 ถาด
พาย
แผ่นแป้งพายแช่แข็ง 300 กรัม
เนื้อชีส
ริคอตต้าชีส (Ricotta Cheese) 150 กรัม
ครีมชีส 80 กรัม
น้ำผึ้ง 25 ซีซี
เหล้าคาลวาดอส (Calvados) 1 ช้อนโต๊ะ
ท็อปปิ้ง
เนยชนิดจืด 20 กรัม
แป้งสาลี 30 กรัม
อบเชย 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
วอลนัท 50 กรัม
ลูกเกด 50 กรัม
น้ำผึ้ง 50 ซีซี
แอปเปิ้ลสีแดงสด (เลือกลูกที่ค่อนข้างเปรี้ยว) 2 ผล
มะนาวฝานบางๆ 2 ชิ้น
น้ำตาลทราย 20 กรัม
วิธีทำ
1.ต้มแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นแล้วกับมะนาวฝานบางๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มประมาณ 10 นาทีลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เปิดฝาให้ไอน้ำออกต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าแอปเปิ้ลจะนิ่มแล้วเพิ่มเป็นไฟกลางเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกอีกครั้งแล้วปิดเตาทิ้งไว้ให้เย็น
2.ทำเนื้อชีส ผสมครีมชีสกับริคอตต้าชีสให้เข้ากันจนเนียนเติมน้ำผึ้งกับเหล้าคาลวาดอส
3..ทำหน้าท็อปปิ้ง ใส่เนยชนิดจืดลงในชาม เติมแป้งสาลี, อบเชย, น้ำร้อนลงไป ใช้นิ้วบี้เนยแล้วโรยแป้งลงไปนวดให้ละเอียด
4.ทำพาย เอาแผ่นพายมาคลึงด้วยไม้นวดแป้งให้หนา 2-3 มม. มาวางไว้บนถาดรอง อบให้ล้นออกมาจากถาดนิดหน่อย
5.ทาเนื้อชีสจากข้อ 2 บนพายแล้วใส่วอลนัท ลูกเกด และแอปเปิ้ลจาก ข้อ 1 ลงไป
6.โรยส่วนผสมจากข้อ 3 ลงไปทั้งหมดราดด้วยน้ำผึ้งนำไปใส่เตาอบ
7.อบด้วยอุณหภูมิ 220 C ประมาณ 35 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 180 C อบต่ออีก 5 นาที