1.14.2009

ขนมครกเดนมาร์ก (A bleskiver)

ขนมครกเดนมาร์ก (A bleskiver)

ส่วนผสม 1 ที่
แป้งบัวแดง 250 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
นมสด ½ กระป๋อง
เนยเค็มเหลว 75 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ
1.ผสมนมอุ่นๆ กับยีสต์ในถ้วยผสม พร้อมเนยเหลว แป้ง และไข่แดงที่แยกไข่ขาวเก็บไว้ตีส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง โดยใช้ผ้าชุปน้ำบิดให้หมาด ปิดปากถ้วยผสมไว้จนขึ้นฟู
2.จากนั้นตีไข่ขาวให้ฟูแล้วนำมาผสมกัน บีบมะนาวลงไป 1 ซีก คนให้เข้ากัน แล้วนำไปหยอดในเตาขนมครกจนสุก นำมาประกบกันเป็นก้อนกลม เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลไอซิ่ง และแยมตามชอบ