เค้กปอนด์ส้ม (Orange Cake)
ส่วนผสม (ขนาดหนึ่งปอนด์ 18x9x8 ซม.)
เนย 100 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เปลือกส้ม 1 ลูก
แป้งสาลี 210 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำส้ม (100%) 60 ซีซี
น้ำเลมอน 40 ซีซี
เนื้อส้ม 1 ผล
วิธีทำ
1.เตรียมเนยและไข่ไก่ ทาเนย (มากน้อยแล้วแต่ชอบ) ในแบบพิมพ์ตัดกระดาษพิมพ์
2.ขูดเอาเปลือกส้ม แล้วเอาเปลือกบางๆ ออกด้วยมีด
3.ใส่น้ำส้มและน้ำเลมอน
4.ใส่เนยในขามและใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมให้เข้ากัน
5.ใส่ไข่ไก่ไป 1/3 และใส่เปลือกส้ม ตีไข่ที่เหลืออีก 2-3 รอบแล้วผสมกัน
6.ใส่แป้งสาลี และผงฟูประมาณ 1/3 แล้วนำในข้อ 3 มาใส่ประมาณ 1/3 แล้วผสมกัน
7.ผสมในข้อ 6 ทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ดี
8.เทใส่แบบพิมพ์แล้วนำเข้าเตาอบ 180 C ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที พอหน้าเค้กเริ่มแห้งให้ใส่เนื้อส้ม ทิ้งไว้ 25-30 นาที แล้วใช้ไม้แคะเอาออกมาจากพิมพ์