เค้กช็อกโกแลตครันชี่และชาเอิร์ลเกรย์
ด้านในแบ่งเป็น 2 ชั้น ประกอบด้วยมูสช็อกโกแลตนม และครีมช็อกโกแลตดำที่ผสมด้วยชาเอิร์ลเกรย์
เค้กช็อกโกแลตครันชี่และชาเอิร์ลเกรย์ (Double Chocolate Crunchy and Earl Grey Cake) ทำเป็นรูปโดมช็อกโกแลตสีเข้ม จึงให้รสและกลิ่นที่ส่งให้ช็อกโกแลตเกลซ (Chocolate glaze) ที่ทำด้วยผงโกโก้ กลูโคส และเจลาติน ฐานของโดมเป็นแผ่นแป้งกรอบฟลอเรนทีน ที่วางล้อมโดยรอบด้วยช็อกโกแลตตัดเป็นแผ่นด้านบนประดับด้วยทองคำเปลว ช็อกโกแลตขาวรูปหัวใจ และแท่งช็อกโกแลตดำชนิด 58%
บนจานตกแต่งด้วยผลราสพ์เบอร์รี่สด โรยผิวส้ม ถั่วพิสตาชิโอ แล้วราดด้วยซอสมะม่วง อันเป็นรายละเอียดที่พิถีพิถันทั้งรสชาติและความสวยงามและยังเป็นการเอาใจคนชอบช็อกโกแลตด้วยการผสานช็อกโกแลต 5 รส 5 ชนิด ทั้งช็อกโกแลตมูสและครีมรสเข้มข้นที่เป็นส่วนผสมหลักช็อกโกแลต ขาว ดำ และนมให้ได้ชิมครบทุกแบบ DOUBLE CHOCOLATE CRUNCHY AND EARL GREY CAKE เค้กช็อกโกแลตครันชี่และชาเอิร์ลเกรย์ ช็อกโกแลตมูส (Chocolate Mousse)
ส่วนผสม
นมสด 500 กรัม
ครีมสดเหลว 500 กรัม
ไข่แดง 200 กรัม
น้ำตาล 75 กรัม
เจลาติน 22 กรัม
ช็อกโกแลตนม 2,000 กรัม
วิปครีม 2,700 กรัม
วิธีทำ
นำนมสดและครีมสดต้มจนเดือด
จำไข่แดงและน้ำตาลผสมเข้าด้วยกัน เทใส่ในนม และครีมที่เดือดแล้ว ตามด้วยเจลาตินและช็อกโกแลตนม
เมื่อเริ่มอุ่น ค่อยๆ ผสมวิปครีมแล้วคนให้เข้ากัน
ครีมช็อกโกแลต (Chocolate Cream) ส่วนผสม
ชาเอิร์ลเกรย์ 150 กรัม
ครีมสดเหลว 1,200 กรัม
นมสด 1,200 กรัม
น้ำตาล 600 กรัม
ไข่แดง 26 ฟอง
ช็อกโกแลตขม 2,560 กรัม
เจลาติน 16 แผ่น
วิธีทำ
นำครีมสดเหลว นมสด และชาเอิร์ลเกรย์ต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นกรองใบชาออก
นำไข่แดงและน้ำตาลผสมคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในครีมสดและนมตามด้วยเจลาตินและช็อกโกแลตขม
ผสมจนเข้ากันแล้วใช้เครื่องปั่น เพื่อให้เนื้อครีมเนียนละเอียด
แผ่นแป้งกรอบ (Crunchy Layer) ส่วนผสม
ถั่วบดละเอียด 1,440 กรัม
ช็อกโกแลตนม 560 กรัม
ทองม้วนบดละเอียด 670 กรัม
วิธีทำ
ช็อกโกแลตมาละลายผสมพราลิเน่ เพสท์
หลังจากนั้นผสมทองม้วนบดละเอียดให้เข้ากันอีกรอบ
บราวนี่ (Brownie) ส่วนผสม
เนย 1,250 กรัม
ช็อกโกแลตขม 700 กรัม
ไข่ 20 ฟอง
กลูโคส 400 กรัม
น้ำตาล 1,000 กรัม
แป้งเค้ก 500 กรัม
ผงโกโก้ 100 กรัม
วอลนัตบด 500 กรัม
พีนัต 500 กรัม
วิธีทำ
นำเนยที่ค่อนข้างเหลวใส่หม้อแล้วตี ตามด้วยน้ำตาลและกลูโคสจากนั้นค่อยๆ หยอดไข่แล้วตามด้วยช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว
ใส่ตามด้วยผงโกโก้ แป้งเค้ก ถั่ววอลนัทและพีนัท
นำใส่ถาดอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส
วิธีทำก่อนเสิร์ฟ
เตรียมพิมพ์ยางรูปโดมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 7 เซนติเมตร นำดับเบิ้ลช็อกโกแลตหรือครีมช็อกโกแลตใส่ในพิมพ์ 1/2 ของพิมพ์ นำเข้าช่องแข็งประมาณ 20 นาที
จากนั้นนำออกมาแล้วใส่ช็อกโกแลตมูสให้เต็มพิมพ์
นำบราวนี่มาปาดด้วยแผ่นแป้งกรอบ
นำมาตัดด้วยคัตเตอร์รูปวงกลม ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 6.5 เซนติเมตร โดยการกดลงไปบนบราวนี่
นำมาปิดบนช็อกโกแลตมูส แล้วแช่ช่องแข็งประมาณ 6 ชั่วโมง
ที่มา : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย