4.12.2009

เค้กคัสตาร์ด

เค้กคัสตาร์ด


การเตรียมน้ำตาลไหม้
นำน้ำตาลใส่พิมพ์ ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลยกลงพักไว้ส่วนผสมคัสตาร์ด
นมข้นจืดระเหย 400 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่แดง ไข่ไก่ 10 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา



วิธีทำผสมนมกับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่ไข่แดง วานิลา คนให้เข้ากัน กรองด้วยที่ร่อนแป้ง ตักใส่พิมพ์ที่มีน้ำตาลไหม้ 1/2 ของพิมพ์



ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 180 กรัม
เกลือป่น 3 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
ไข่แดงไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำ 100 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม
วานิลา 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 250 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม



วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกันใส่น้ำตาล (130 กรัม) คนให้เข้ากัน

2. ผสมน้ำ น้ำมันพืช ไข่แดง วานิลา คนให้เข้ากัน

3. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย (150 กรัม) ตีต่อจนฟูขาวตั้งยอดอ่อน

4. นำส่วนผสมข้อ 2 ใส่ในส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ขาวที่ตีตะล่อมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ที่มีคัสตาร์ด 1/2 ของพิมพ์ วางในถาดอบ ใส่น้ำในถาด 1/2 ของถาด

5. อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนขนมสุก