ทาร์ตมะนาว
ของหวานที่ใครได้ลองก็ต้องติดอกติดใจกับรสชาร์ตที่เข้ากันอย่างดี
ส่วนผสมครีมมะนาว
น้ำมะนาว 250 กรัม
ไข่แดง 140 กรัม
ไข่ทั้งฟอง 160 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม
เนย 150 กรัม
ส่วนผสมทาร์ต
น้ำตาล 260 กรัม
น้ำฝึ้ง 80 กรัม
น้ำมะนาว 50 กรัม
ผิวมะนาว ผิวส้มเล็กน้อย
น้ำมันพืช 85 กรัม
ครีม 140 กรัม
ไข่ 150 กรัม
ผงฟู 11 กรัม
ส่วนผสมฐานทาร์ต
เนย 50 กรัม
ไอซิ่ง 23 กรัม
ไข่ 15 กรัม
วานิลลาฝัก 0.05 กรัม
แป้งเค้ก 75 กรัม
วิธีทำ
ต้มน้ำมะนาว ไข่แดง ไข่ และน้ำตาลด้วยไฟอ่อนมากๆ
เมื่อส่วนผสมร้อนประมาณ 35-40 องศาเซลเซียสแล้ว
ให้ใส่เนยลงไปตีให้เข้ากัน พักไว้
จากนั้นทำส่วนผสมทาร์ต โดยผสมน้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำมะนาว ผิวส้ม มะนาว น้ำมันพืช และครีมเข้าด้วยกัน
ใส่ไข่ ผงฟู และแป้งเค้ก พักไว้
จากนั้นทำฐานทาร์ต โดยตีเนยและไอซิ่งเข้าด้วยกัน
ใส่วานิลลา ไข่ แป้งเค้ก ผสมจนเป็นก้อนขึ้นรูปได้
นำไปกรุแม่พิมพ์ อบในอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จนเกือบสุก จากนั้นเทส่วนผสมสองอย่างจากด้านบนลงไป
อบต่อที่ความร้อนเท่าเดิมจนสุก
สูตรอาหาร : โรงแรมโอเรียนเต็ล โทร. 0 2659 9000ขนมอร่อยๆ มีให้ทานที่ Author's Loungeชุดน้ำชายามบ่าย หรือ ในเมนูอาหารของห้องอาหารนอร์มังดี
ที่มา: นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย